Phương pháp học tốt nhất dành cho sinh viên

Một thực trạng rất dễ thấy ở nhiều sinh viên hiện nay đó là mặc dù ở các bậc cơ sở và phổ thông, các bạn có học lực rất khá, nhưng khi bước vào Trung cấp, Cao Đẳng hoặc Đại học thì kết quả học tập lại không được như mong đợi. Dù đi học rất chuyên cần và luôn chăm chỉ trong việc học nhưng điểm số của nhiều sinh viên vẫn khá thấp. Vậy nguyên nhân là từ đâu và phương pháp học nào thì tốt cho sinh viên?

” Thầy đọc, trò chép ”

Nhiều bạn sinh viên đã quen với cách học “ thầy đọc, trò chép ” ở phổ thông, cơ sở nên khi bước tới một môi trường mới với rất nhiều thay đổi từ cách học cũng như cách sống, các bạn sinh viên vẫn chưa kịp thích nghi và có chút bỡ ngỡ, thậm chí là sốc nhẹ trước cách học hiện đại và đòi hỏi tính tự lập, ý thức cá nhân cao. Ngoài ra, việc học vẹt, học thuộc lòng cũng sẽ không có hiệu quả khi áp dụng ở Cao đẳng, Đại học.

Phương pháp học tốt cho sinh viên
Lắng nghe và ghi chép ý chính: Thông thường, giảng viên sẽ giảng bài và hướng dẫn các điểm trọng tâm cho sinh viên, vì vậy việc chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những ý chính sẽ giúp các bạn hiểu bài hơn và cũng dễ nhớ hơn.

Chọn lọc và ghi nhớ những điểm quan trọng: không nhất thiết phải ghi lại tất cả lời giảng của thầy cô cũng như là mọi thông tin bạn thấy trên slide vì như vậy bạn sẽ bỏ sót nhiều chi tiết quan trọng và lãng phí thời gian của mình. Hãy chọn lọc những thông tin chính và cố gắng ghi nhớ những thông tin ấy ngay tại lớp. Nó sẽ giúp ích khá nhiều trong trường hợp bạn không còn thời gian để học mà kì thi thì lại gần tới.

Áp dụng phương pháp “ mưa dầm thấm lâu ”: không ai có thể nhớ lâu được kiến thức mình đã học nếu như không dành thời gian để xem lại chúng. Chỉ với khoảng 15 phút mỗi ngày cho mỗi môn học, bạn có thể ghi nhớ rất nhiều kiến thức quan trọng và chiến thắng mọi kì thi.

Tự học là chính: tập luyện việc tự giác tìm hiểu bài học, sưu tầm tài liệu có liên quan đến môn học của mình để hiểu rõ hơn kiến thức mình được học. Tích cực và chủ động tìm tòi, nghiên cứu sẽ giúp bạn có được khối lượng lớn kiến thức bổ ích cho mình.

Học nhóm: việc trao đổi kiến thức, bài học với những người bạn trong nhóm sẽ phần nào giúp bạn sửa chữa và bổ sung kiến thức cho mình. Ngoài ra, phương pháp học nhóm sẽ tạo không gian và cảm hứng học tập khá tốt cho các bạn sinh viên.

Với những phương pháp trên, các bạn sinh viên sẽ không còn lo lắng khi học tập tại môi trường Cao đẳng hay Đại học. Bạn sẽ đạt được những kết quả như mình mong muốn và quan trọng hơn là bổ sung cho mình lượng kiến thức mới và bổ ích. Hãy chọn cho mình phương pháp học thật tốt ngay từ bây giờ để chúng ta sẽ không phải hối tiếc về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *