Những mẹo hay cho tân sinh viên

Sau một kì thi đại học căng thẳng, các sĩ tử của chúng ta đang ăn mừng khi đã vượt qua vũ môn. Nhưng bên cạnh đó, các tân sinh viên cũng khá lo lắng khi chuẩn bị trải nghiệm với cuộc sống và phong cách học mới. Vậy các bạn đã chuẩn bị gì để thích nghi tốt với môi trường đại học?. Dưới đây là một số mẹo hay dành cho các tân sinh viên.

1. Tham gia sinh hoạt đầu khóa

Không nên bỏ qua những buổi sinh hoạt này vì đây là cơ hội tốt để tân sinh viên thiết lập các mối quan hệ và quen dần với môi trường mới. Ngoài ra, có thể tân sinh viên sẽ được cung cấp một số thông tin quan trọng như lịch học hoặc những quy định khác. Vì vậy, việc tham gia đầy đủ các buổi học sẽ giúp các bạn không bỏ sót những điều quan trọng này.

2. Thiết lập các mối quan hệ

Sự bỡ ngỡ trước một môi trường mới là điều không thể tránh khỏi, việc thiết lập nhiều mối quan hệ bạn bè và đặc biệt là làm quen với những anh chị khóa trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu trường lớp, những thông tin hữu ích về các khóa ngành và thầy cô trong trường. Ngoài ra, việc thiết lập các mối quan hệ sẽ giúp bạn không cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong những ngày đầu tiên ở môi trường đại học.

3. Tận dụng tối đa các dịch vụ sinh viên

Ở các trường đại học hiện nay đã được trang bị đầy đủ những dịch vụ miễn phí cho sinh viên như thư viện, phòng Internet,… phục vụ việc học tập, nghiên cứu. Ngoài ra, một số trường còn có cả các dịch vụ y tế, tư vấn nghề nghiệp, tâm lý phục vụ những nhu cầu về sức khỏe và tinh thần cho sinh viên. Hãy tận dụng những tiện ích này một cách hiệu quả vì không phải tân sinh viên nào cũng có khả năng chi trả cho những dịch vụ này.

4. Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Vì còn đi học nên các bạn sinh viên vẫn được nhận phụ cấp từ gia đình. Tuy nhiên, sự cám dỗ của những bộ quần áo hay trang sức đẹp long lanh đã khiến các bạn sinh viên xa nhà, đặc biệt là phái nữ, lãng phí số tiền đó thay vì tiết kiệm. Kết quả là nhiều bạn phải đi vay mượn hoặc ăn uống không đầy đủ vào những ngày cuối tháng. Việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được những tình trạng trên, đồng thời tiết kiệm được một số tiền phòng thân cho mình.

Ngoài ra, việc tận dụng những giáo trình cũ của các anh chị khóa trên cũng giúp các bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá đấy.

5. Tham gia câu lạc bộ

Hầu hết các trường đại học đều có nhiều câu lạc bộ để phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như giải trí của sinh viên. Nếu bạn có năng khiếu về âm nhạc và thích nhảy múa hát hò, việc tham gia vào câu lạc bộ văn nghệ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để thể hiện mình. Thực tế cho thấy, những bạn tham gia câu lạc bộ đều có kĩ năng mềm và kiến thức xã hội tốt. Đây chính là môi trường lý tưởng để phát huy những ưu điểm cũng như khắc phục những nhược điểm của bản thân.

6. Quý trọng bản thân

Nhiều bạn sinh viên sống xa nhà nên chuyện học hành, ăn ở đều phải tự lo. Vì thế, việc các bạn ăn uống không đúng giờ, ko đủ bữa và thiếu chất thường xảy ra. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như việc học tập sau này. Tạo cho mình một chế độ học tập và ăn uống điều độ sẽ giúp bạn có được năng lượng và sức khỏe dồi dào để chiến đấu với 4 năm đại học đầy “ thử thách ”.

7. Gọi điện cho người thân

Các tân sinh viên xa nhà thường sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn và nhớ gia đình. Gọi điện hoặc gửi thư cho người thân sẽ giúp bạn phần nào giảm bớt nỗi lo lắng, đồng thời cũng là một cách để thông báo cho phụ huynh yên tâm hơn về cuộc sống của bạn. Hơn nữa bạn còn có thể nhận được nhiều lời khuyên từ cha mẹ để giúp bản thân vượt qua những khó khăn ban đầu một cách dễ dàng.

Với những mẹo trên, hi vọng các tân sinh viên của chúng ta sẽ “ đánh bay ” nỗi lo làm thế nào để bước vào đại học một cách thoải mái và thành công nhất.

One Reply to “Những mẹo hay cho tân sinh viên”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *